Trầm Vụn Hương Phai – Chương 07

3
115

Phần 2 ♥ Thất Diệu Thần Ngọc

Chương 7 ♥ Mộ địa ơi là mộ địa, xác ướp ơi là xác ướp

Dịch ♥ Mạt Trà

Vương tiểu nhị chạy bàn ở trấn Thanh Thạch đã hơn hai mươi năm nay, lần đầu tiên nhìn thấy có hai khách quan dung mạo xuất chúng như vậy đại giá quang lâm, không khỏi cảm thán sáng nay chưởng quỹ cho mở cửa sớm hơn thường lệ thật quả không sai.
Nhan Đàm ngồi xuống cạnh bàn, tay huơ huơ đũa: “Có món gì cứ mang lên hết là được.”
Vương tiểu nhị ngẩn ra một thoáng, mỉm cười áy náy: “Cô nương, bây giờ mới là sáng sớm, đầu bếp sư phụ của tiểu điếm phải đến giữa trưa mới tới, món nóng mà ăn bây giờ e là vẫn còn quá sớm?”
Read more…
Chỉ thấy thiếu nữ mày mắt như họa kia tay nắm chặt đũa chống mạnh lên bàn: “Có thứ gì ăn no được thì cứ dọn lên!”
Khí phách của kẻ đói ăn mà Nhan Đàm vừa để lộ khiến cho tiểu nhị vô cùng kính phục, lập tức lui xuống thi hành phận sự.
Đường Châu thong thả rót một tách trà, có phần ngạc nhiên hỏi nàng: “Ngươi thực đói đến thế sao?”
“Ngươi cứ thử hai mươi ngày liền chỉ uống có một ngụm nước tắm kinh tởm, ngoài ra không có lấy một miếng ăn bỏ bụng, như vậy có đói hay không là sẽ biết liền đó mà.”
“Nói vậy, trước đây ngươi bảo yêu cũng cần ăn, những lời đó đều là thật ư?”
Vương tiểu nhị tay bưng một lồng bánh bao nóng hổi nghi ngút khói đặt lên bàn: “Trong nhà bếp còn có nửa con gà quay để lại từ hôm qua, có cần hâm nóng lại mang lên cho cô nương không?”
Nhan Đàm đặt một đĩnh bạc nho nhỏ lên bàn: “Còn bao nhiêu cứ đem lên hết.”
Vương tiểu nhị cân cân đĩnh bạc trong tay, ước chừng cũng phải được ba bốn lượng, ra tay quả phải gọi là hào phóng, huống hồ lại là ở nơi tiểu trấn Thanh Thạch không mấy phồn hoa như này.
“Ta ăn ở không nói chơi cho vui thôi, ngươi tuyệt đối đừng tin là thật.” Trong lúc nói chuyện, Nhan Đàm đã nuốt trọn cái bánh bao thứ nhất, dùng đũa đâm cái thứ hai cắn hết một miếng, mắt còn đang lăm le tia sẵn cái thứ ba.
Đường Châu châm một tách trà đẩy sang: “Từ từ thôi. Con gái con đứa bộ dạng ăn uống như vậy mà cũng không sợ khó coi.”
Nhan Đàm liếc hắn một cái, tao nhã lịch thiệp lột một miếng vỏ bánh bao, lại tao nhã lịch thiệp nhai vài cái rồi mới nuốt xuống, xong tao nhã lịch thiệp mở miệng cất lời: “Bộ dạng ăn uống khó coi thì đã làm sao? Quan trọng nhất là ăn được nhanh được nhiều, nhồi cho bản thân no chết thì có thể khiến kẻ khác phải đói chết, có hiểu không hả?” Vừa dứt lời liền tiếp tục lao vào ăn như rồng cuốn.
Đường Châu cúi đầu khẽ bật cười thành tiếng, cười hết một lúc mới ngưng lại được.
Nhan Đàm dáng bộ mãn nguyện hớp một ngụm trà, thở hắt ra một hơi: “Như vậy là dễ chịu nhất đó.”
“No rồi chứ gì? Vậy bắt tay vào chính sự được rồi.”
“Á, giữa trưa còn có món nóng nữa mà.”
Đường Châu đứng lên, dợm chân chuẩn bị rời khỏi.
Nhan Đàm vội vã túm lấy hắn: “Đợi chút, đợi chút đã.” Sóng mắt lăn tăn, nụ cười có phần ranh mãnh: “Ngươi là lần đầu tiên đi xa một mình có phải không?”
Đường Châu khẽ chau đôi mày dài, khí sắc khoan thai thong thả lại quay trở về, gương mặt vương nét thanh tân trong trẻo: “Phải thì đã sao?”
“Bãi tha ma nó chính là nằm một chỗ ở đó, cũng đâu có chạy đi đâu được có phải không nè? Cho nên đến sớm đến muộn gì cũng như nhau cả thôi. Nhưng đây là trấn Thanh Thạch, người trong trấn ngoài tin đồn kia ra nhất định còn biết nhiều chuyện khác nữa. Ngươi thử nói xem, đâu chính là nơi thích hợp để nghe ngóng nhất?”
Đường Châu lườm nàng: “Chút khôn vặt đó của ngươi để dành dùng vào chánh đạo thì đã tốt rồi.”
Nhan Đàm khẽ lay lay ngón tay: “Không không, ta đây là đại thông thái được lịch đại thánh hiền (1) xưng tụng, không sớm thì muộn ngươi cũng sẽ được mở rộng tầm mất.”
Đường Châu cười khẩy một tiếng, ngón tay quệt qua chiếc vòng trên cổ tay nàng: “Ta chỉ biết, ngươi hiện vẫn là tù binh đang còn thụ án, thứ đại thông thái kia mở rộng tầm mắt hay không có khác biệt sao?”
Khóe môi Nhan Đàm khẽ động, suy đi tính lại một lúc, cuối cùng vẫn là không nói gì nữa.
Đến gần giữa trưa, khách quan trong quán cũng dần đông lên, tiếng người cười nói ồn ào, bên trong còn có lẫn vài khẩu âm miền Bắc, bầu không khí vô cùng náo nhiệt.
“Ta thấy hai vị trông rất lạ mặt, chắc không phải là người trong trấn?” Một người nói giọng địa phương bước sang, kéo ghế ngồi xuống. Kẻ đó đầu nhọn như đầu con hoẵng, cặp mắt ti hí như đôi mắt chuột, tướng mạo dung tục, mặt mày lộ vẻ nịnh hót.
Đường Châu gật nhẹ đầu, nhàn nhạt giọng đáp: “Là lần đầu đến đây.”
Nhan Đàm nhìn lên tấm bảng đẽo từ gỗ tre sau lưng chưởng quỹ, đọc liền tù tì một lèo mười mấy món: “Gan heo xào, gà tơ om vàng, đồ xào thập cẩm, thịt viên thủy tinh (2), sườn xào chua ngọt…” Vương tiểu nhị trán vã mồ hôi hột: “Vị cô nương này, chỉ có hai người dùng, bốn món đã là nhiều lắm rồi đấy.” Nhan Đàm liếc xéo Đường Châu một cái: “Vị công tử này ra tiền, một lượng bạc cũng sẽ không thiếu. Đúng rồi, cho thêm một đĩa bao tử sốt tương nữa.”
Đường Châu vờ như không hề nghe thấy, chỉ lên tiếng bảo: “Tiểu nhị, cho thêm một bộ bát đũa.”
Cái tên bổn địa sấn tới ngồi chung kia cười tươi như hoa: “Tiểu huynh đệ đúng thật là người hào sảng.”
Đường Châu hỏi: “Không biết gần đây trong trấn có chuyện mới lạ kì thú gì không?”
Tên bổn địa kia vuốt vuốt mặt, sốt ruột nhìn chằm chằm vào mấy món ăn Vương tiểu nhị vừa mới bưng lên. Nhan Đàm mỉm cười, nhấc một đôi đũa đặt vào tay hắn, lại khẽ chỉ vào vài người tướng tá cao to, mang gươm vác kiếm khắp mình đang ngồi quanh một chiếc bàn đặt ở góc phòng: “Đại thúc, dọc dường đi chúng ta gặp qua rất nhiều những người giống vậy, mặt mày nhìn dữ hầm hầm, bọn họ tới đây làm gì thế?”
Tên kia gắp lấy một miếng thức ăn trong đĩa hấp tấp đút vào mồm, mặt mày đầy vẻ mờ ám: “Tiểu cô nương này nhất định là nghịch ngợm, lén trốn khỏi nhà chạy ra ngoài có phải không?”
Nhan Đàm gật đầu, trưng ra bộ mặt rất đỗi kinh ngạc: “Đại thúc, thúc làm sao biết hay vậy?”
Tên này bật cười ha hả, thập phần đắc ý: “Ta còn biết vị tiểu huynh đệ đây là tình lang của cháu, hai người là lén giấu người nhà bỏ trốn chứ gì?”
Hai người cùng lúc rủa thầm trong bụng một câu.
Nhan Đàm sóng mắt lăn tăn, cười duyên đến là đáng yêu: “Đại thúc, thúc là cố ý đánh trống lảng có phải không, thực ra thúc chính là không biết mấy người kia đến đây làm gì chứ gì.” Cái loại ăn bám như này thường cũng rất hay ưa sĩ diện hão, chỉ cần nói mấy lời này là hắn lập tức sẽ đem những chuyện mình biết trút hết ra ngoài.
“Ta làm sao có thể không biết, uầy, cái tiểu cô nương này! Ta sống ở đây cũng đã hơn nửa đời người, còn có chuyện gì là không biết chứ.” Tên kia quả nhiên trúng kế khích tướng, buông đũa xuống bảo, “Bọn họ là đến tìm mộ huyệt của nương nương đấy.”
Đường Châu ngạc nhiên: “Đương kim hoàng thượng sao lại an táng phi tần của mình ở nơi này?”
“Không phải hoàng thượng đương triều, là vị hoàng đế đã vong quốc kia. Thời điểm đó hai người còn chưa lọt lòng nữa là. Khi đó thiên hạ chia làm ba vùng lãnh thổ, Bắc Yến, Nam Sở, Tề Tương mỗi vương triều thống trị một phương, ta nói đó chính là quý phi nương nương của Tề Tương.”
Đường Châu càng thêm hoài nghi: “Đã là hoàng tộc, tất định phải được mai táng trong hoàng lăng của riêng mình, sao lại có thể đem chôn ở đây?”
Tên bổn địa kia bật cười: “Khi đó hoàng đế ngồi trên ngai vàng hiện giờ còn chưa lên làm hoàng thượng, bấy giờ đang là tướng quân của triều Nam Sở. Sau khi vương triều Tề Tương bị ngài tiêu diệt, vong quốc hoàng đế của Tề Tương dẫn theo quý phi mà mình sủng ái, dưới sự bảo hộ của đám thuộc hạ cùng nhau bỏ trốn. Lúc đó người của Nam Sở truy đuổi rất gắt gao, khi đến trấn Thanh Thạch, thuộc hạ của hoàng đế bại cuộc kia đã tạo phản, giết chết ông ta. Vị quý phi nương nương kia đối với phu quân nặng tình phu thê, không muốn một thân cô độc sống hết quãng đời còn lại, vì thế cũng đã tự tẫn theo chồng. Bọn họ khi xuất cung mang theo rất nhiều vàng bạc châu báu, tiền tài của cải trên người có bao nhiêu đều phơi ra cả, rất dễ dẫn tới họa sát thân, thế là nghĩ ra cách xây một tòa mộ huyệt cho vị nương nương kia. Thứ nhất là để cất giữ châu báu, có thể khi nào đến lấy cũng được; thứ hai, cũng là vì vị nương nương này ôm hận mà chết, bọn họ sợ bà chết không nhắm mắt sẽ biến thành ác quỷ hại người, nên cũng muốn dùng tòa mộ huyệt này trấn giữ âm hồn. Đó chính là lai lịch tòa mộ của nương nương.”

Chú thích:
(1) lịch đại thánh hiền: những nhà hiền triết xuyên suốt các thời đại.
(2) thịt viên thủy tinh: món ăn nổi tiếng trong cung đình ngày xưa, dùng bì đông (da heo) bọc ngoài viên thịt, về sau phần vỏ bọc này thường được thay thế bằng hỗn hợp bột, gelatin và lòng trắng trứng.

Nhan Đàm thuận miệng: “Thúc nhất định cũng từng đi tìm tòa mộ này rồi chứ gì?”
“Tìm thì cũng có tìm qua, chỉ là,” hắn đưa mắt dòm trái ngó phải, hạ thấp giọng, “âm hồn của vị nương nương kia vô cùng hung tợn, nhất định là loài lệ quỷ (1). Kẻ nào lấy đi những món bảo bối bên trong mộ, tất sẽ phải chết! Những người trong trấn thà bọc đường vòng cũng không dám đi ngang qua bãi tha ma.” Hắn nhấc đũa, tiếp tục nhét thức ăn vào mồm, trở lại trạng thái bận rộn không thể nói chuyện được.
Đường Châu gõ nhẹ lên mặt bàn: “Thiết nghĩ đây cũng chỉ là lời đồn truyền miệng, càng truyền ra xa thì càng mất tính xác thực.”
Tên kia lắc đầu nguầy nguậy, cố ngậm lấy miếng sườn trong miệng: “Ninh khả tín kì hữu, bất khả tín kì vô (2).”
Nhan Đàm nhớ lại trước đó lúc gặp phải tên cường đạo Hồ Mãn kia, hắn cũng đã từng kể về lời đồn ở trấn Thanh Thạch. Nàng giơ tay, huơ huơ một miếng ngọc bích đẽo hình hồ điệp trước mặt tên bổn địa kia: “Sẩm tối hôm qua lúc ta đi ngang qua bãi tha ma, còn nhặt được miếng ngọc này nè.”
Đường Châu đưa mắt liếc xéo nàng một cái.
Sẩm tối ngày hôm qua, nàng ta rõ ràng còn đang bị nhốt trong ngọc hồ lô.
Tên kia môi run run, mặt xanh mét như tàu lá chuối: “Cái tiểu cô nương này! Mau, mau ném miếng ngọc này đi, không muốn giữ cả cái mạng nhỏ nữa hay sao?!”
Nhan Đàm bĩu môi tỏ vẻ không vui: “Tại sao chứ, miếng ngọc này rất đẹp mà.”
“Ta nói cháu biết, trong trấn bọn ta có một tên tiểu tử, vóc dáng rất tráng kiện, nhà nghèo mà cũng không có họ hàng thân thích gì, sau khi cha chết lại không có tiền mai táng, chỉ có thể mang đến bãi tha ma mà chôn. Hắn đào đất đào được một lúc thì nhặt được mấy chiếc tách vàng tách bạc, lại còn có vài mảnh ngọc, không quá mười ngày sau đã chết ngay trong nhà mình. Ta xưa nay chưa từng thấy qua bộ dạng lúc chết khó coi đến như vậy… Ai, thôi không nói nữa, ăn cơm, ăn cơm.”
Đường Châu biết có hỏi nữa cũng không moi móc thêm được chuyện gì nên chỉ cúi đầu dùng cơm, cử chỉ tư văn nho nhã, trông vào rất giống xuất thân con nhà danh gia vọng tộc.
Nhan Đàm đột nhiên bật ra một câu: “Bộ dạng khi chết của người đó, thúc không nói ta cũng có thể đoán ra được.”
Tên bổn địa kia chỉ cắm đầu mải nhét thức ăn vào mồm.
“Hắn trong nhà không còn người thân nào nữa, đợi đến lúc có người phát hiện thì thi thể nhất định cũng đã mục rữa, bên trên một đống dòi bọ nhung nhúc bon chen, lũ chuột rủ nhau tới gặm thịt hắn, còn có ruồi xanh bay loạn khắp nơi.” Nhan Đàm gắp một miếng sườn heo chua ngọt giơ lên, “Thi thể của hắn đó hả, chính là giống như miếng sườn này đây, xương cốt đều đã mềm rục hết ráo, bên trên còn có mớ thịt bầy nhầy.”
Đường Châu nãy giờ đang từ tốn nhai kĩ nuốt chậm, nghe thấy những lời này cũng không khỏi nghẹn sặc một phát.
Tên bổn địa kia đang định gắp miếng sườn xào chua ngọt to nhất, nghe được câu cuối cùng kia của nàng, liền vòng đũa sang đĩa gan heo xào bên cạnh. Nhan Đàm lập tức lên tiếng: “Gan của hắn nhất định cũng đã mục rữa, giống miếng gan heo này nè, là màu tương đó.”
Tên đó mặt mày vàng bủng, chuyển sang định gắp thịt viên thủy tinh.
“Í, nhãn cầu của người đó chắc là vẫn còn chứ hả? Nghe nói nhãn cầu của người chết đều trắng dã hà.” Nhan Đàm gắp một viên thịt cắn vào một miếng, “Không biết có phải săn săn, dai dai giống viên thịt thủy tinh này không nữa.” Nói rồi vươn đũa sang chỉ vào nguyên đĩa bao tử sốt tương: “Nghe nói loại tương này phải đem ủ trong vại rất lâu, cho nên rất nhiều tiểu điếm ở vùng thôn dã đều bỏ mấy thứ nội tạng và thịt đã bị ôi thiu vào ủ chung, như vậy thì mùi lạ trong thịt sẽ bị mùi tương lấp mất, khi ăn vào không phát hiện được. Không biết ở đây có phải cũng như vậy không nhỉ? Còn nữa, thi thể của người kia, chắc đã không bị hắc điếm đem ủ bán chung với thịt heo đó chứ?”
Lời vừa nói dứt, tên kia mặt mày đã nhợt nhách, loạng choạng chạy ra bò toài ở thềm cửa nôn thốc nôn tháo.
Nhan Đàm đưa mắt nhìn Đường Châu, lại mở miệng hỏi một câu: “Ta nói có đúng không hả?”
Đường Châu sắc mặt không chút biểu cảm, lấy ra một tấm bùa chú.
Nhan Đàm chữa lời ngay tắp lự: “Ta sai rồi ta sai rồi, ta biết sai rồi…”
Đường Châu đứng lên, gọi tiểu nhị đến trả tiền bữa ăn, sau đó tay trái xách Nhan Đàm dậy, tay phải nhấc lấy tay nải, lôi xềnh xệch nàng ra khỏi quán cơm: “Ta thấy ngươi vẫn là thích bị nhốt trong pháp khí hơn.”
Nhan Đàm bộ dạng thành khẩn: “Ta sai rồi, ta thật là sai rồi, sau này ta nhất định không dám nữa đâu, ngươi cho ta một cơ hội làm lại cuộc đời đi mà.”
Đường Châu lườm nàng: “Thật là không dám nữa?”
Biểu cảm càng thành khẩn hơn: “Thật mà.”
Đường Châu cuối cùng cũng chịu buông tay: “Đi thôi.”

Lúc hai người bọn họ đến bãi tha ma thì đã có năm sáu giang hồ nhân sĩ tụ tập ở đó, vừa thấy họ từ xa đi tới đã có kẻ định rút binh khí, nhưng phía sau một vị đạo nhân lớn tuổi thân vận đạo bào màu hạnh hoàng (3) đã giơ tay ngăn cản: “Vị này là hiền điệt Đường Châu, là đệ tử của Lăng Tiêu quán chủ, đều là người một nhà cả.”
Đường Châu bước lên thi lễ: “Đường Châu tham kiến Lăng Hư Tử tiền bối.”
Vị đạo nhân lớn tuổi kia đưa tay vuốt vuốt râu: “Nghe nói sư phụ của con mấy năm gần đây còn thu nhận cả nữ đệ tử, chính là vị cô nương bên cạnh con đây có phải không?”
Đường Châu có hơi khựng lại, gật đầu xác nhận: “Đây là sư muội của tại hạ, còn chưa hiểu quy củ lễ tiết, mong các vị đừng trách tội.”
Nhan Đàm thì thầm một câu gì đó, trưng ra bộ mặt bẽn lẽn e thẹn: “Sư huynh…”
Những người còn lại đều mỉm cười xua tay: “Đường huynh quá khách khí rồi, chúng ta còn e đã dọa sợ vị tiểu sư muội kia của huynh.”
Đường Châu tiếp tục hàn huyên vài câu, sau đó quay người sang đè thấp giọng cảnh cáo: “Một lát nữa đừng có mà giở quỷ kế, cũng không được bày trò giả thần giả quỷ, có nghe rõ chưa?”
Nhan Đàm nhoẻn miệng nở một nụ cười: “Sư huynh xin cứ yên tâm.”
Đường Châu một thoáng nghĩ ngợi, lại hỏi: “Ngươi tên là gì?”
Nhan Đàm hết sức thật thà đáp ngay: “Nhan Đàm. Nhan trong nhan sắc, đàm trong thanh đàm tựa…” Còn chưa kịp nói hết câu thì Đường Châu đã xoay người bước tiếp. Nàng lập tức bị một lực đạo vô hình kéo về phía trước, không nhịn được thở dài cảm thán, mùi vị làm tù binh này, quả không dễ chịu chút nào.
Chợt nghe giọng nói của Đường Châu vang lên bên tai thập phần rõ ràng: “Đợi lát nữa theo sát bên ta. Trong số đó có kẻ tâm thuật bất chính, ngấm ngầm lưu tâm một chút.”
Nhan Đàm đảo mắt nhìn quanh, những người chung quanh dường như đều không có chút phản ứng.
“Đây là công phu dùng nội lực truyền âm, cho nên bọn họ đều không nghe được.” Đường Châu cứ như biết được nàng đang nghĩ gì.
Đột nhiên phía trước truyền tới tiếng cười lảnh lót của một nữ tử, thanh âm sinh động vui tai như tiếng chuông ngân. Bên cạnh lập tức có người loảng xoảng rút binh khí ra cầm sẵn trong tay.
Một thiếu nữ thân vận bạch y trắng toát như tuyết đứng dưới một xác cây khô, trong tay là nắm hạt kê, nàng đang cho một chú chim trên cây ăn, thỉnh thoảng lại làm ra vẻ đang lắng nghe, khe khẽ trò chuyện cùng chim. Nàng ta đột nhiên quay đầu lại, cặp mày lá liễu cong cong, môi nở nụ cười cất tiếng: “Điểu nhi nói hôm nay trong trấn có rất nhiều khách nhân đến thăm, thật quả không sai.” Nàng vỗ vỗ tay, vẻ mặt mừng rỡ: “Ta đã rất lâu không nhìn thấy nhiều người thế này, thật náo nhiệt quá. Nhưng mà điểu nhi lại nói, người nhiều, việc xấu cũng nhiều. Bởi vì người, đa phần đều thích làm điều ác.”

Chú thích:
(1) lệ quỷ: quỷ dữ.
(2) Ninh khả tín kì hữu, bất khả tín kì vô: thà tin (điều bất trắc, mối nguy hiểm) là có thực chứ không thể tin là không có (mà chủ quan không đề phòng).
(3) hạnh hoàng: màu của quả mơ, màu vàng pha chút sắc đỏ nhàn nhạt.

images (3)

diflucan over the counter usa, toradol 10 mg.

3 COMMENTS

  1. NĐ thật là hoạt bát nhanh nhảu, dọa người ta đến miếng cơm cx chẳng dám ăn :))
    ĐC à, anh đg huấn luyện vợ tương lai sao?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here