Trầm Vụn Hương Phai – Chương 14

1
81

Chương 14 ♥ Ngõ cụt

buy meds using paypal, india drugs online no prescription.

Dịch ♥ Mạt Trà

Giờ Ngọ vừa qua thì Thẩm lão gia đã xuất hiện ở đình viện, dáng vẻ dè dặt, ông ta cười hỏi: “Đường công tử, chẳng hay sự việc có chút tiến triển nào không?” Đường Châu nhìn ông ta lưỡng lự đáp: “Tiến triển quả có, chỉ là…”
Thẩm lão gia lập tức mặt mày nghiêm trọng: “Chỉ là chuyện gì?”
Đường Châu biết mình đã chạm tới được một ít manh mối, song cùng lúc lại có cảm giác như từ lúc bắt đầu đến nay mỗi đường đi nước bước của bản thân đều do người khác vạch sẵn dẫn lối. Hắn không thể cứ chỉ ở trong góc khuất quan sát thế này, tất cả những suy đoán có được đến nay, dù đan dệt lại có vừa khít đến đâu đi nữa thì suy cho cùng cũng chỉ là suy đoán đơn thuần. “Ban nãy tại hạ cảm thấy nộ khí nặng nhất ở góc Tây Nam, bèn đi sang đó, kết quả phát hiện bên dưới đám cỏ có một cỗ thi hài được chôn rất sát mặt đất, xem ra thời gian đem chôn chưa được bao lâu.” Hắn chậm rãi mở lời, quả nhiên nét mặt đối phương tức thì biến sắc, môi mấp máy, miệng lấn cấn nói không nên lời.
Đường Châu mỉm cười: “Dĩ nhiên tại hạ chỉ là thiên sư, không phải bổ đầu, cũng không có ý định truy cứu đến cùng sự việc này. Thế nhưng Thẩm lão gia ngài hẳn là cũng không hy vọng cạnh bên có đám âm hồn oán hận suốt ngày bám theo chứ?”
Thẩm lão gia sắc mặt trắng bệch, mãi một lúc sau mới thốt nên lời: “Chuyện này, thực ra phải bắt đầu kể từ phát thê (1) của lão phu. Phát thê của lão phu vốn là người Di, thể theo tập tục bên đấy, người chết đều được chôn cất theo quy cách thập cốt táng.”

Đường Châu nghe thấy ông ta vừa mở miệng đã nói những lời không chút liên quan thì rất lấy làm khó hiểu, song vẫn cố nhẫn nại nghe tiếp. Nhan Đàm vốn dĩ đã quay người định trở về phòng, nghe những lời này liền vòng trở lại. Thẩm lão gia tiếp lời: “Gia đình chuyết kinh (2) có chút địa vị trong bộ tộc, rất nhiều nhà có địa vị trong Di tộc đều biết dùng vu cổ thuật (3). Lúc mới gả vào Thẩm gia, bà ấy nói với ta rằng bà ấy là người duy nhất trong nhà không biết dùng vu cổ thuật, vậy nên trưởng bối trong nhà mới không phản đối ta cưới bà ấy về.”
“Chuyết kinh sau khi gả vào Thẩm gia thì cứ thương nhớ quê nhà, thế nên lão phu mới có quyết định dời sang Di tộc sinh sống. Lúc ở đó ta đã một lần tận mắt chứng kiến tục thập cốt táng của họ. Khi ấy tộc trưởng mới vừa qua đời, con cháu của ông ấy mang thi thể chôn trực tiếp xuống đất, chỉ đào một cái hố nông, mỗi ngày đều dùng nước sôi tưới lên trên. Ta lần đầu tiên nhìn thấy cảnh này, vô cùng hoang mang kinh hãi, đổi lại là người Trung Nguyên chúng ta thì nhất định phải mua một chiếc hòm gỗ dày đặt thi thể vào sau đó mới cho nhập thổ.”
Đường Châu càng nghe càng cảm thấy câu chuyện này không đầu không đuôi, chỉ cất lời bảo: “Các dân tộc khác so với người Hán chúng ta đại đa số đều có khác biệt rất lớn về tập tục.”
“Cứ như vậy ngày nào cũng tưới nước sôi lên trên, qua được hai ba tháng sau thi thể sẽ mục rữa ra, nước sôi vừa tưới vào thì cốt nhục tách rời. Người của Di tộc lại đào cái hố chôn thi thể ra, nhặt hết xương trắng ra ngoài đặt vào trong một chiếc vại rồi đem lên núi chôn. Nghe bảo trong thi thể của những người Di nuôi vu cổ cũng có cổ trùng, dùng phương pháp này có thể ngăn không cho đám trùng bên trong bò ra ngoài.” Thẩm lão gia buông tiếng thở dài, “Cảnh tượng như thế, chỉ cần thấy qua một lần nhất định không thể nào quên. Về sau chuyết kinh qua đời, ta bèn dẫn hai tiểu nữ đến trấn Thanh Thạch. Thời điểm đó Di Quân cũng đã hiểu chuyện, bắt đầu trông nom những việc trong nhà. Lão phu thấy nó có năng lực như vậy nên cũng yên tâm ra ngoài làm ăn.”
Nhan Đàm chợt lên tiếng hỏi: “Gia đình ngài dọn đến đây đã được bao nhiêu năm rồi?”
“Cũng đến cả bảy tám năm có rồi, Di Quân và Tương Quân năm nay cũng đã hai mươi bốn tuổi, tiếc là vẫn chưa tìm được nhà nào tốt để gả đi.” Ông ta dừng lại một lúc rồi tiếp: “Có một lần ta đến Nam Đô làm ăn, gần ba tháng sau mới trở về nhà, sau khi quay về thì cảm thấy Di Quân nó so với ngày thường có phần khang khác. Hai vị hôm nay cũng đã thấy vẻ mặt khi cười của nó rồi đấy, dường như mang chút hơi hướng cổ quái. Lão phu trong lòng cảm thấy không yên, ban đêm ngủ cũng không được liền giấc, kết quả nửa đêm trở dậy sang phòng sổ sách, định kiểm tra cho xong những số liệu còn đang kiểm dở. Lúc đi ngang qua đình viện, ta nhìn thấy Di Quân đang dùng cuốc đào hố chôn thứ gì đó. Vốn dĩ ta định xem như chưa từng nhìn thấy, ngờ đâu sau đó trong lòng càng lúc càng thấy bất an, sổ sách cũng chẳng còn tâm trí mà xem được nữa, ta bèn quay lại đình viện, bới chỗ đất ban nãy Di Quân nó vừa chôn đồ lên xem, kết quả -” Thẩm lão gia nói đến đây thì đột nhiên đưa hai tay lên bưng mặt, dáng vẻ thống khổ tột cùng: “Ta nhìn thấy một cái xác. Tình trạng của cái xác đó vô cùng khó coi, huyết nhục khô kiệt giống như đã bị hút cạn toàn bộ tinh huyết trên người, da mặt tím ngắt, hai mắt trợn lồi, da thịt gần như dán chặt vào xương… Lão phu bấy giờ đã hiểu ra, chuyết kinh trước đây nói cái gì không biết vu cổ thuật, hết thảy đều là gạt ta. Di Quân nó lại học vào người cái thứ tà môn ngoại đạo này!”
Nhan Đàm vẻ mặt tư lự: “Cũng chính là nói, cỗ thi hài tìm được dưới đám cỏ kia được chôn gần sát mặt đất như vậy là để đợi nó mục rữa đến chỉ còn lại toàn xương, sau đó đào ra nhặt lên chôn lại lần nữa?”
Thẩm lão gia im lặng gật đầu, mãi một lúc sau mới tiếp lời: “Từ đó về sau, trong trấn Thanh Thạch cứ dăm ba ngày lại xảy ra một cái chết bất đắc kì tử li kì, mọi người đều nói là âm hồn của nương nương biến thành lệ quỷ hại người. Riêng ta biết rõ không phải như thế, bọn họ… đều là bị thứ vu cổ thuật hiểm độc kia hút cạn tinh huyết. Lão phu trong lòng tường tận, thế nhưng Di Quân nói gì thì cũng là con gái ruột của ta, ta vì thế cố nhiên cũng không dám hé răng nửa lời hay truy cứu xa hơn. Về sau do số người vô cớ chết thảm quá nhiều, ta rốt cuộc vẫn là không cách yên lòng cho được, vì vậy đã tìm người đến làm phép khu tà. Mời đến được một số khá người, trong đó không ít đều là những thiên sư rất có tiếng tăm, cuối cùng đa số đều đã không từ mà biệt. Lão phu phỏng chừng, không ít người trong số bọn họ, hiện giờ đều đã nằm dưới lớp đất kia rồi.”
Đường Châu khẽ ho một tiếng, điềm đạm cất lời: “Thẩm lão gia, việc này chỉ là phỏng đoán của ngài, vẫn chưa có chứng cứ xác thực. Ngài cứ an tâm, tại hạ sẽ không đem chuyện truyền ra ngoài đâu.”
Thẩm lão gia vùi mặt giữa hai lòng bàn tay, gật gật đầu: “Đa tạ Đường công tử.”
Nhan Đàm nhìn theo bóng lưng ông ta đi khuất, một tay chống cằm: “Câu chuyện này kể ra nghe cũng hay ho thật đó.”
Đường Châu hướng một tia nhìn xeo xéo về phía nàng: “Ngươi không tin?”
Nàng quay đầu sang mỉm cười: “Ta biết Di tộc quả thực là có tập tục thập cốt táng, nhưng thứ vu cổ thuật kia thì thật quá huyễn hoặc rồi. Cho nên tạm thời chỉ tin một nửa trước vậy.”
Đường Châu lạnh lùng lên tiếng: “Ta thì một chữ cũng không tin.”
Nhan Đàm kinh ngạc: “Vậy ư, ta lại cảm thấy ông ta nói ra có một số thứ là sự thật. Tỉ như phát thê của ông ta là người Di chẳng hạn, ta cảm thấy ông ta cũng phải từng sống một thời gian không ngắn ở Tây Nam, nếu không thì sẽ không biết về thập cốt táng. Ông ta cũng có nói, những cái chết li kì trong trấn Thanh Thạch không phải do hồn ma của nương nương gây ra, điểm này ta cũng tin. Tiểu thư Thẩm gia là người tộc Di, cái này hẳn cũng là thật.”
“Trừ ra mấy điểm này, những vấn đề chủ chốt đều không có lấy một chuyện tin được.”
Nhan Đàm nở một nụ cười mua chuộc lòng người: “Ngươi đây là đang thiên vị Thẩm cô nương rồi, thực ra ta cũng không ngại có thêm một vị sư tẩu nữa đâu.”
Đường Châu nhìn nàng chằm chằm hết một lúc lâu, vẻ mặt vô cảm cất lời: “Thực ra ta vẫn luôn cảm thấy trước đây không phong tỏa hết toàn bộ yêu lực của ngươi, quả là có chút đáng tiếc. Bây giờ xem ra ngươi cũng nghĩ giống như ta.”
Những lời Thẩm lão gia nói kia rốt cuộc có bao nhiêu phần là sự thật? Mục đích sau những lời nói đó lại là gì? Trong Thẩm trạch này phải chăng còn có nhiều việc người ngoài không biết khác nữa?
Điều này e là nhất thời khó có thể sáng tỏ được.
Đường Châu cảm thấy trước mắt dường như bao phủ một lớp sương mù, mỗi khi hắn có được chút tiến triển thì sự việc lại tiến thêm một bước về chiều hướng rối ren phức tạp. Trong khi đó Nhan Đàm dường như đối với những việc này đã hoàn toàn không buồn để tâm tới, cứ có thời gian rảnh rỗi là lại ra ao sen cho cá ăn, thường xuyên ở đó ngồi suốt nửa ngày liền. Có lúc hắn cũng từng nghĩ, Nhan Đàm phải chăng thực sự như lời nàng nói, có thể nghe hiểu được loài cá nói chuyện, nhưng suy nghĩ này vừa thành hình thì đã lập tức bị bác bỏ. Nhan Đàm trên người hiện còn đang mang cấm chế, nửa bước cũng không thể rời khỏi Thẩm trạch, thậm chí đến cả yêu pháp cũng bị thu hẹp, căn bản không có cách nào vờ thần giả quỷ làm ra chuyện gì. Trước đây hắn đã không thèm để lọt kẽ mắt chút yêu pháp cỏn con của ả liên hoa tinh này, hiện tại nàng ta đem so với hắn lại càng thua xa vời vợi. Thế nhưng hắn cũng không thể không thừa nhận, Nhan Đàm nhiều lúc quả có cách nhìn sự việc rất độc đáo, lời ra cửa miệng thì lại thật giả khó phân, không thể tin tưởng hoàn toàn nhưng cũng không thể một chữ cũng không tin.

Chú thích:
(1) phát thê: người vợ chính thất đầu tiên.
(2) chuyết kinh: từ người xưa dùng chỉ vợ với ý khiêm nhường.
(3) vu cổ thuật: thuật phù thủy theo quan niệm xưa, “cổ” là một loài trùng cực độc trong truyền thuyết.
Nói thêm về thập cốt táng: Thập cốt táng, tục gọi “kiểm cốt” (“thập” và “kiểm” đều có nghĩa là “nhặt lên”), là một hình thức mai táng hai lần phổ biến với người Mân Nam, Khách Gia (Việt Nam mình thường gọi người Hẹ), vùng lãnh thổ phía Nam Trung Quốc nói chung, quần đảo Lưu Cầu (Ryukyu) và một số nơi trong khu vực Đông Nam Á. Cách thức tiến hành là chôn người quá cố vào đất, đợi sau khi thi thể mục rữa thì lần lượt nhặt xương ra theo thứ tự từ đầu xuống chân, làm sạch sau đó xếp chồng vào một chiếc vại theo thứ tự từ chân lên đầu rồi đem đi chôn lại.

Loài yêu có một số kẻ xảo trá, cũng có một số đơn thuần, nhưng nhìn chung đối với nhân tình thế thái đều không được mấy am tường. Riêng Nhan Đàm thì ngược lại, nhân tâm thế đạo ở chốn phàm giới nàng đều thập phần tường tận. Nàng thăm dò trải nghiệm bái sư học đạo của hắn, xem ra cũng là vì muốn tìm ra nhược điểm của hắn. Lúc ở bên trong mộ địa, nàng từ đầu đã dự liệu được cơ quan điều khiển đoạn long thạch sẽ được kích hoạt, thế nhưng lại cố ý cả chặng đường không hé răng nửa lời, đợi đến sau khi bọn họ bị mắc kẹt mới mở miệng ra điều kiện với hắn. Nhan Đàm không trực tiếp yêu cầu hắn buông tha bản thân mà lại đi hỏi tung tích của người bạn đồng hành kia của mình, đây cũng là lựa chọn vô cùng thông minh. Đối với yêu cầu này hắn sẽ không cự tuyệt, cũng không có lý do cự tuyệt, cuối cùng một lần phá lệ sẽ khó tránh khỏi mềm lòng về sau, thế là sẽ lại phá lệ lần nữa. Còn chưa kể đến chính là, lựa chọn câu hỏi này càng tỏ rõ nàng là người biết chừng mựa, lại có tình nghĩa, khiến hắn dần dà cũng thôi đề cao cảnh giác.
Đường Châu không khỏi buông tiếng thở dài. Dù gì đi nữa, hắn hiện giờ đối với nàng quả thực đã không còn thái độ thù địch sâu đậm như trước.
Hắn lang thang rảo bước vòng quanh, không ngờ cuối cùng lại đặt chân đến Tây sương. Ngoài gian phòng dành cho khách đến thăm, Lăng Hư Tử đang ngồi trên bậc tam cấp, trên gối trải một mảnh giấy đã bị vò tới nhăm nhúm mà ông ta đang chăm chú dán mắt vào. Nhìn cảnh tượng này thì trông ông ta không giống như kẻ đã bị hoảng loạn đến phát điên. Đường Châu tiến gần hai bước, chỉ thấy bàn tay đang cầm lá bùa của đối phương khẽ run run, mu bàn tay nổi đường gân xanh. Đầu không ngẩng lên, ông ta cứ thờ người ra nhìn chằm chằm vào những dòng chữ được viết trên giấy.
Đường Châu quan sát từng động tác dù là nhỏ nhất của ông ta, lòng càng tăng thêm mấy phần khẳng định. Hắn vốn dĩ chưa từng cẩn thận suy xét, hiện giờ nghĩ lại mới cảm thấy quả là có điểm không được thỏa đáng. Lăng Hư Tử nói thế nào cũng xứng tầm một đấng tôn sư, kiến thức kinh nghiệm đều cao hơn bản thân không biết bao nhiêu. Khi đó chính hắn đã có thể bình an vô sự thoát thân khỏi mộ địa, Lăng Hư Tử làm cách nào lại không biết nghĩ đến giả vờ phát điên, sau đó chờ đợi thời cơ thoát thân ra ngoài? Dù sao đi nữa, bất kể là ai đối với một kẻ điên đều sẽ không quá bận tâm đề phòng. Đường Châu dịch bước đến gần, lọt vào khóe mắt là bốn chữ nằm phía trên cùng của mảnh giấy Tuyên (1): Thất Diệu Thần Ngọc. Một cách lạ lùng khó mà lý giải, hắn có cảm giác điều này và thứ mà hắn bỏ công kiếm tìm bấy lâu hẳn có một mối liên hệ nhất định nào đó.
Lăng Hư Tử bất thình lình nhảy dựng lên đấm ngực giậm chân thùm thụp, tay vò mảnh giấy Tuyên kia thành một cục tròn, liều mạng nhét lấy nhét để vào miệng. Đường Châu vừa sấn tới trước một bước thì đột nhiên dừng khựng lại, bình tĩnh nhìn đối phương: “Tiền bối, hà tất phải tiếp tục diễn kịch nữa?” Mảnh giấy kia nói không chừng có chứa đựng tất cả những gì hắn mong biết được, nhưng hắn vẫn muốn dựa vào bản lĩnh của chính mình từ từ tra ra chân tướng sự việc.
Lăng Hư Tử nhìn hắn cười cười, miệng không ngừng lảm nhảm: “Sao ngươi còn muốn tiếp tục diễn kịch? Ta xem ngươi còn diễn được cho tới chừng nào!” Nói dứt lời thì rống ầm lên, khóc cười lẫn lộn.
“Ông đã lớn tuổi như vậy mà còn la khóc ầm ĩ, cũng không thấy mắc cỡ sao?” Chợt một giọng nói lảnh lót truyền đến bên tai, Thẩm Tương Quân tay vuốt vuốt chú vẹt trên vai, miệng khúc khích cười thầm. Nàng ta kéo kéo tay áo Đường Châu, ngẩng đầu nở một nụ cười ngây thơ trong sáng: “Ta biết ngươi sẽ không bắt nạt ông ta đâu, nhất định là ông ta bắt nạt ngươi, lại còn định đổ thừa cho ngươi nữa.”
Đường Châu nhìn đôi đồng tử trong veo của nàng ta, trong lòng gợn chút thương xót. Trong Thẩm trạch này, e chỉ còn lại mỗi nàng ấy là vô can. Hắn mỉm cười, khẽ cất giọng hỏi: “Cô nương làm thế nào biết được?”
Thẩm Tương Quân quay đầu sang nghĩ ngợi hết một lúc lâu, lại nhìn hắn đáp: “Tỉ tỉ nói người này bị khùng, còn ta thì bị ngốc, vừa khéo một đôi. Chỉ có ngươi mới không nói ta ngốc, ngươi là người tốt.”
Đường Châu giơ tay ấn nhẹ lên vai nàng ta, ngữ khí ôn hòa: “Cô nương làm thế nào lại ngốc chứ?”
Thẩm Tương Quân ngả đầu sang bên, áp má lên mu bàn tay hắn: “Ngươi đi với ta ra hậu viện dạo chơi có được không? Ở đó rất hay, là nơi không có mấy người biết đến, ngươi nhất định sẽ cảm thấy rất mới lạ.”
Đó là một cái giếng hoang, thành giếng bám đầy rêu xanh, miệng hẹp chỉ vừa đủ nhét được hai người vào. Mực nước đã rút xuống còn rất thấp, từ trên nhìn xuống mơ hồ có thể thấy được một mảng xanh thẫm dưới đáy.
Thẩm Tương Quân cúi gập người bên thành giếng, thò đầu xuống bảo: “Cha nói, từ miệng giếng này có thể nhìn thấy được những chuyện của kiếp trước lẫn kiếp này. Cái này chỉ có ta và cha hai người biết thôi, cả tỉ tỉ cũng không biết đâu.”
Đường Châu hai tay chắp sau lưng đứng ở một bên, trong lòng nghĩ không thể nào. Chợt Thẩm Tương Quân xoay người lại, khẽ níu ống tay áo hắn: “Ngươi cũng qua xem đi nè.” Đường Châu khẽ bật cười, đành bước sang cạnh giếng nhìn vào, chỉ thấy khoảng nước tĩnh lặng sâu hút, dường như phảng phất có chút hơi lạnh trôi dạt giữa không trung, mặt nước phản ánh hình ảnh hắn và Thẩm Tương Quân vai kề vai đứng cạnh nhau, đường nét có chút méo mó biến dạng.
“Đó ngươi thấy chưa, kiếp trước ta là một chú chim, có bộ lông vũ màu xám, chiếc mỏ nhọn, cho nên bây giờ ta mới nghe hiểu được loài chim nói chuyện.” Thẩm Tương Quân cười bảo, “Nhiều lúc nhìn vào trong giếng, ngươi sẽ thấy bóng người bên trong mỉm cười với ngươi, nhưng ngươi thì lại không phải đang cười, cái đó chính là điềm lành.”
Đường Châu quay sang nhìn nàng ta, trước mắt là một đôi đồng tử long lanh trong vắt, bề mặt dường như có chút gợn sóng nhè nhẹ. Hắn cúi đầu nhìn vào trong giếng, chỉ thấy sóng nước khẽ động, bóng người đứng vai kề vai cạnh bên Thẩm Tương Quân đột nhiên biến đổi, một vệt màu đỏ thẫm chầm chậm lăn dài từ khóe mắt xuống, riêng sắc mặt của người ấy thì vẫn như cũ không chút đổi khác. Đường Châu tim khẽ giật thót, bóng người kia, lẽ nào lại là dự báo cho ngày tháng sau này của hắn?
Những điều này với hắn mà nói, vốn dĩ chỉ là thứ chuyện hàm hồ vô căn cứ không hơn không kém.
Hắn chớp nhẹ mắt, lại nhìn xuống giếng, lần này thì đã không thấy hình ảnh mới vừa chứng kiến ban nãy. Chẳng lẽ tất cả đơn thuần chỉ là ảo giác của hắn?
Chợt nghe có tiếng bước chân nhẹ khẽ cất lên phía sau, hắn quay đầu nhìn thì thấy Nhan Đàm còn đang thở dốc đứng cách chỗ họ bảy tám bước chân. Nàng hít mạnh cái lấy hơi, đôi mắt như tưới đầy nắng rạng ngời, miệng nở một nụ cười diễm lệ: “Trùng hợp ghê, ta cũng đang tùy tiện đi loanh quanh, đi miết đi miết kết quả lại đặt chân tới cùng một chỗ với hai người.”
Lúc nói chuyện vẻ mặt Nhan Đàm trông rất chân thành, không chút mảy may ngập ngừng do dự. Thế nhưng Đường Châu không cần động não cũng biết nàng đang dựng chuyện nói bừa, chưa kể đến nàng tại sao vô duyên vô cớ chạy đến nơi hậu viện hẻo lánh này giải khuây, chỉ riêng mỗi việc nàng và bọn họ vừa khéo chạm mặt ở cùng một chỗ cũng đã có vấn đề rồi.
Nhan Đàm đưa tay vuốt lại mớ tóc đen dài rũ xuống bên vai, lại giơ cao cổ tay bảo: “Sư huynh, huynh hẳn là lo lắng muội gặp phải lệ quỷ? Huynh xem, muội cũng đã đeo tín vật trừ tà huynh tặng muội vào rồi nè, sẽ không xảy ra chuyện gì đâu.”
Đường Châu gật gù: “Không sao thì tốt.” Cái món tín vật trừ tà này ích lợi đầu tiên chính là trừ tà trên người ả liên hoa tinh này đây. Vậy nhưng hiện giờ Nhan Đàm thân mang cấm chế, một gợn sóng be bé cũng dấy không nổi lên, hắn cũng chẳng thèm bận tâm vạch mặt nàng làm gì nữa, chỉ mở miệng hỏi dò một câu: “Muội đã bao giờ nảy sinh ảo giác chưa?”
Nhan Đàm tươi cười hãnh diện: “Muội xưa nay chỉ toàn dựa vào chân tài thực học của bản thân, đào đâu cho ra ảo giác?”
Lúc trở về phòng thì màn đêm cũng đã buông rèm. Đường Châu dùng xong bữa tối, lại nghĩ đến những gì mắt thấy tai nghe hôm nay, càng nghĩ càng cảm thấy cổ quái dị thường. Thẩm Tương Quân đã nói rằng cái giếng kia chỉ có nàng ta và Thẩm lão gia biết đến, cả Thẩm Di Quân cũng không hay biết; mà hắn thì đã suy nghĩ rất lâu, cảm thấy bóng người khóe mắt chảy máu trong giếng kia hẳn không chỉ là ảo giác, bên trong việc này hẳn phải còn cách lý giải nào khác. Hắn chuẩn bị qua một lượt, bỏ một thanh chuỷ thủ và một chiếc que đánh lửa vào trong tay áo, một mình quay lại chỗ chiếc giếng hoang trong hậu viện.
Sắc đêm sâu thẳm, mảnh trăng lưỡi liềm đã bị mây đen che phủ gần hết, những đốm sao lác đác bên đường chân trời tỏa thứ ánh sáng lờ mờ ảm đạm.
Đường Châu phẩy nhẹ chiếc que đánh lửa, đưa tay chống lên thành giếng, hắn vươn người xuống dưới xem xét. Nhờ có ánh lửa, mọi vật hiện ra trong tầm mắt đều trở nên rõ ràng hơn. Hắn gần như chắc chắn trước mắt mình là một khuôn mặt trắng bệch khô quắt queo, hai mắt trợn trừng vô cùng khủng khiếp. Đường Châu một phen thất đảm, chợt nghe ‘rầm’ một tiếng rõ to, thành giếng bất thình lình đổ sập xuống, hắn bị hẫng mất chỗ dựa rơi tõm vào trong nước giếng.
Hắn không giỏi bơi lặn, vừa xuống nước đã nuốt liền vào bụng mấy ngụm nước lạnh, vội vàng nín thở, chầm chậm bám vào thành giếng ngoi lên. Nước giếng lạnh lẽo thấu xương, xung quanh dường như còn có hơi lạnh từng đợt kéo tới. Những ngày này tiết trời mới vừa ấm lên trở lại, mùi vị cả người ngập trong nước thật không dễ chịu chút nào.
Đường Châu trồi đầu ra khỏi mặt nước, vừa lúc đập vào mắt là một gương mặt trắng xanh, da dẻ đã khô kiệt nhăn nhúm hết cả. Cứ cho hắn bình tĩnh hơn đi nữa cũng khó tránh khỏi bị dọa cho một phen giật thót. Hắn vừa vươn tay sờ trúng được thanh chủy thủ giấu trong tay áo thì chợt cảm thấy cổ tay lạnh toát, tựa hồ đang bị một chiếc vòng sắt kẹp lấy. Khuôn mặt nhăn nheo đầy nếp gấp kia đột nhiên chồm tới, trong nháy mắt đã nằm trong cự li gần sát mặt hắn, đôi môi trắng nhợt khẽ nhúc nhích, miệng phun ra một câu: “Là vu cổ… Chạy, chạy mau!”

Chú thích:
(1) giấy Tuyên: tên gọi của loại giấy này khởi nguồn từ nơi sản xuất Tuyên Châu phủ thời xưa (nay là địa cấp thị Tuyên Thành thuộc tỉnh An Huy, trừ đi huyện Tích Khê). Xuất hiện từ thời nhà Đường và trở nên phổ biến rộng khắp qua các thời đại tiếp theo, giấy Tuyên được dùng để viết, vẽ, được ưa chuộng bởi đặc tính bảo tồn được lâu, không ngả màu, bền dai không bị khô giòn dễ rách. Độ bền của giấy Tuyên nổi danh “chỉ thọ thiên niên” (tuổi thọ của giấy kéo dài nghìn năm).

images (3)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here