Trầm Vụn Hương Phai – Chương 18

0
65

Trầm vụn hương phai (沉香如屑)

Tác giả: Tô Mịch (苏寞)

Dịch: Mạt Trà

Phần 3 ♥ Kính Hồ Thủy Nguyệt

· Chương 18 · Đầu mối cuối cùng (p.1)

Qua hết một lúc lâu, không ai trong hai người họ thốt một lời nào. Cuối cùng vẫn là Đường Châu phá vỡ im lặng lên tiếng trước: “Chúng ta vào trong xem thử một vòng, không biết có tìm thấy được thi thể của Thẩm lão gia hay không?” Nhan Đàm ỉu xìu: “Đường Châu, từ khi đi chung với ngươi, ta đây từng giờ từng phút đều gặp xui xẻo.” Đường Châu ngẩn ra. Nhan Đàm xiêu xiêu vẹo vẹo đạp qua đống gạch đổ nát chung quanh, co giò chạy tót về phía hậu viện: “Đợi ngươi tìm được thi thể của Thẩm lão gia thì cũng tiện thể hốt xác giùm ta luôn là vừa rồi.”

Nàng vừa dứt lời thì nghe thấy tiếng bước chân hỗn loạn vang lên cách đó không xa, có người nói to: “Mọi người nhất định phải cẩn trọng, nói không chừng hung thủ phóng hỏa vẫn còn ở trong.”

Nhan Đàm nghe thấy tiếng người đã ở rất gần, chân bèn tăng tốc, định chạy ra sau hậu viện rồi trốn ra ngoài, lối vào phía trước gia trang chắc chắn không xài được rồi. Trước đây nàng có yêu thuật trên người, dĩ nhiên không đời nào sợ vài tên phàm nhân cỏn con, thế nhưng hiện giờ so với nữ tử bình thường đã chẳng khác gì, chỉ có thể lâm trận bỏ trốn.

Còn chưa đến được hậu viện thì đã nghe tiếng có người la to phía sau: “Bên trong có người! Chạy ra đằng sau rồi!”

Nhan Đàm quay đầu lại liếc nhìn cái, thấy mấy người trong trấn kia tay vác cuốc xẻng đuổi tới, khóe miệng cũng bắt đầu trễ xuống méo xệch. Đột nhiên cổ tay bị nắm chặt lấy, Đường Châu một phát túm lấy nàng, thấp giọng bảo: “Bên phải.”

Nhan Đàm quay đầu sang phải, chỉ thấy một bức tường đã cháy đen gần hết nửa. Còn chưa kịp lên tiếng thì cả người đã nhẹ bỗng, nàng bị Đường Châu bế thốc lên, theo phản xạ vươn tay ra bám lấy trụ ốp tường. Nàng nghe tiếng hô hào đuổi giết của người dân trong trấn mỗi lúc một gần, không biết lấy đâu ra sức lực một phát nhấc bổng người lên, tiếp theo phát hiện cả trong ý nghĩ mình cũng không muốn nhảy xuống. Bức tường này tuy là trên đỉnh đã bị ám khói đen sì và khuyết mất một lỗ hổng, nhưng khoảng cách so với mặt đất vẫn gần bằng chiều cao của ba người gộp lại. Khi nhảy xuống tiếp đất, Nhan Đàm không cẩn thận bị ngã, cũng không kịp xem thử mắt cá chân có bị bẻ trẹo hay không, lập tức bò dậy co giò chạy tiếp.

Đường Châu thấy nàng dũng mãnh như vậy, bèn đem câu nói “Vẫn là để ta cõng ngươi” nuốt ngược trở xuống.

Nhan Đàm cắm đầu chạy không kịp thở, thế nhưng ý chí cầu sinh mãnh liệt vẫn khiến nàng không ngừng nghỉ lấy một giây nào, chạy một mạch ra khỏi ranh giới của trấn Thanh Thạch.

Nàng nhìn bia đá khắc to hai chữ Tương Đô trước mặt, biết được từ đây trăm dặm trở đi đều thuộc địa phận Tương Đô, hai chân mềm nhũn ngã ngồi ra đất. Ban nãy chạy quá vội vã, nàng vừa ngồi xuống liền ôm gối ho sù sụ, ho xong mới bắt đầu hít thở từng ngụm lớn không khí.

Đường Châu cất lời nói tự đáy lòng: “Ngươi cũng lợi hại thật đó.”

Qua hết một lúc lâu sau, Nhan Đàm hơi thở đã ổn định, lúc này mới quay đầu sang nhìn hắn, mặt hầm hầm nói: “Ta bị trẹo chân rồi…”

Đường Châu lặng thinh không đáp.

“Từ lúc nhảy từ trên vách tường xuống thì đã trẹo rồi…”

“Khụ khụ, ngươi đúng là rất lợi hại, còn có thể chạy một mạch không nghỉ suốt nửa canh giờ.”

Nhan Đàm tức tối nghiến răng kèn kẹt: “Mắt cá cũng sưng một cục rồi nè, ngươi cái tên vô lại này!”

Đường Châu bước tới cạnh nàng, chậm rãi cúi người: “Ta xem xem.” Nhan Đàm đập tay hắn ra chỗ khác, phẫn nộ quát lớn: “Đừng có đụng ta, đều là tại ngươi hết đó! Kêu ngươi sớm rời khỏi đó ngươi cứ nhất quyết không chịu, còn bắt ta nhảy từ trên tường nhảy xuống, báo hại ta bị trẹo mắt cá!”

Đường Châu thở dài một tiếng, không muốn cãi vã với nàng: “Ngươi không cho ta xem, ngộ nhỡ bị thương đến gân cốt thì làm thế nào?”

Nhan Đàm nghĩ thấy cũng đúng, trên đời này chuyện không thể phạm phải nhất chính là tự mình làm khó dễ mình. Đường Châu vươn tay ấn nhẹ lên mắt cá chân của nàng: “Sưng cả lên rồi, may là không ảnh hưởng gì đến xương. Đợi khi đến trấn tiếp theo tìm đại phu kiểm tra thử.” Hắn xoay người sang bên: “Nào, ta cõng ngươi.” Nhan Đàm đột nhiên nghĩ ra đây chẳng phải cơ hội tốt để mà thoát thân hay sao, lập tức ngoan ngoãn vâng lời bấu lấy vai hắn.

Nàng cụp toài người trên vai Đường Châu, bấy giờ mới cảm nhận được bước chân của hắn trầm ổn, khi chạm đất vừa khẽ lại rất vững vàng, hầu như không cảm giác được chút xóc nảy nào. Cân nhắc mãi hết nửa ngày, cuối cùng Nhan Đàm thỏ thẻ lên tiếng: “Đường Châu?”

Đường Châu ừm nhẹ một tiếng.

“Thực ra ngươi không cần cõng ta cực vậy đâu. Chỉ là trật chân thôi mà, tự ta cũng xử lí được.” Nhan Đàm chầm chậm nhả chữ, “Chỉ cần ta có một tí xíuuu yêu thuật…”

Mãi một lúc sau, Đường Châu mới cất tiếng hỏi: “Vì sao ngươi nhất quyết muốn làm yêu?”

“Hả? Cái này…” Nhan Đàm ngẫm nghĩ một lúc, “Nếu như không làm yêu, mà ta lại cũng không phải phàm nhân, cũng chả phải tiên, vậy sẽ cách biệt bên ngoài Tam giới rồi còn gì nữa? Giữa trời đất này, không có ai làm đồng loại, chẳng phải sẽ rất cô độc hay sao?”

“Bây giờ ta đã phong tỏa yêu thuật của ngươi, từ nay ngươi và phàm nhân không có khác biệt, chuyện này lẽ nào không tốt?”

Nhan Đàm bấy giờ mới phát hiện bản thân đang bị hắn xỏ mũi dắt đi, dứt khoát bảo: “Nếu ta biến ngươi thành yêu, ngươi có cảm thấy tốt được không hả?”

Đường Châu né tránh không trả lời nàng, ngược lại nói ra một câu hoàn toàn không liên quan: “Hành lý đều để lại khách điếm rồi, trên người ta chỉ có vài tấm ngân phiếu, mà ngân phiếu thì e trong trấn nhỏ không thể dùng được.”

Nhan Đàm không cần tốn công động não: “Cái này đơn giản, trên đường đi gặp thương lữ, đánh cướp của họ là được.”

Nàng vừa mới nói dứt lời thì từ xa đã vang lên âm thanh chuyển động của bánh xe ngựa, chẳng mấy chốc tiếng động đã ở gần ngay sau lưng.

Cỗ xe ngựa kia từ phía sau tiến tới, lúc lướt qua cạnh hai người bọn họ thì từ từ dừng lại. Hai cặp ngựa kéo xe phía trước đều là một nước tuấn mã, cả người đàn ông đánh xe nước da rám nắng cũng khoác trên người loại vải vóc thượng hạng, hình ảnh này thật chẳng khác nào dùng bút viết lên người một dòng chữ lớn “Ta rất có tiền, mau tới cướp ta”. Chỉ tiếc là với bộ dạng hiện giờ của Nhan Đàm, chỉ có người ta tới đánh cướp nàng, Đường Châu thì không động thủ, nàng cũng lại không có gan bắt hắn đi làm. Bức rèm của cỗ xe ngựa bỗng được vén lên, lộ ra sau rèm là một đôi đồng tử tĩnh lặng không một gợn sóng.

Một nữ tử tư dung diễm lệ từ trên xe ngựa nhảy xuống, giọng nói nhỏ nhẹ yêu kiều: “Đường công tử, công tử nhà ta mời hai vị cùng lên xe.”

Nhan Đàm cứ nghĩ Đường Châu nhất định khước từ, ai ngờ hắn lại nhận lời nhanh gọn: “Đã vậy thì xin đa tạ.” Đến khi nữ tử dung mạo kiều diễm kia chìa tay ra đỡ nàng, Nhan Đàm chỉ càng thấy đau lòng thêm: nàng ta có sức như vậy, vừa nhìn đã biết là người luyện võ, nàng bây giờ so với nữ tử phàm trầm còn không bì được.

Chủ nhân của cỗ xe ngựa đang ngồi bên trong, tay nâng một chiếc tách trà bằng sứ men xanh, ngón tay thon dài rắn rỏi. Người đó khẽ gật đầu với Đường Châu, sau đó dời ánh mắt sang nhìn đăm đăm về phía còn lại.

Nhan Đàm dõi theo ánh nhìn của hắn thì đối diện với chiếc vách có treo một tấm thảm thêu hoa văn. Nàng nhìn tấm thảm hồi lâu, ngoại trừ chỉ thêu và chất liệu nhung hảo hạng, là kĩ thuật thêu đặc trưng của Nghi Châu ra, thì không còn phát hiện được điểm khác thường nào nữa hết. Quay đầu lại dòm người kia, đối phương vẫn là đang nhìn chằm chằm tấm thảm thêu nọ, cũng không biết trong đầu đang nghĩ gì.

Đường Châu khẽ cất lời: “Vị Liễu huynh này cùng gia sư khá có giao tình, thường xuyên đến tìm sư phụ của ta chơi cờ.”

Nhan Đàm lập tức đè thấp giọng: “Có phải kì nghệ của vị Liễu công tử này rất tồi, lần nào cũng thua, thế nhưng lại còn rất không cam tâm, bởi vậy nên mới thường xuyên tới rủ sư phụ của ngươi đánh cờ đúng không?”

Đường Châu rơi vào im lặng.

Nữ tử mới nãy dìu Nhan Đàm lên xe mỉm cười bảo: “Những gì cô nương vừa nói nhìn chung không sai, chỉ là đã nói ngược lại một chút. Người có kì nghệ rất tồi, lần nào cũng thua thế nhưng lại còn rất không cam tâm, thực ra chính là sư phụ của Đường công tử.”

Nhan Đàm lòng đầy kính phục. Trong quan niệm của nàng, kiểu người kì nghệ cao minh thường thường đều là nhân tài thông minh hiếm thấy trên đời, thân trong lều trại bày kế sa trường (1), đi một bước tính ba bước. Nàng dùng thái độ khác hẳn ban nãy nhìn sang vị Liễu công tử kia, kết quả là đối phương vẫn cứ không một mảy may nhúc nhích, như cũ dán mắt vào tấm thảm treo ở phía đối diện.

Nhan Đàm đành lần nữa quay sang tỉ mỉ quan sát tấm thảm treo kia, nhưng ngoài khám phá ra được ở một góc có mũi đan đã bị đan sai, vẫn là không tìm thấy điểm khác lạ nào hết. Nàng lập tức đực nghệt mặt ra.

Chú thích:

(1) thân trong lều trại bày kế sa trường: nguyên văn “vận trù duy ác”, chỉ người quyết định phương án tác chiến từ hậu phương, người cân nhắc sách lược, chủ trì đại kế.

Chương 18 · Đầu mối cuối cùng (p.2)

Vị Liễu công tử kia tên là Duy Dương, tự Tư Thoái, là nhân sĩ Liễu Châu, yêu thích du ngoạn tam xuyên ngũ hồ (1), đầu năm nay xuất hành đi U Châu, hiện giờ đang trở về nhà, thuận đường ghé qua thăm hỏi sư phụ của Đường Châu.

Mấy lời này đều được kể lại bởi Trữ Nhi, thị nữ tùy thân của hắn.

Riêng Liễu Duy Dương bấy giờ đang ngồi nghiêng người tựa tay trên chiếc nhuyễn điếm, trên tay là một chén trà. Hắn mở nắp chén trà, ống tay áo khẽ lay, miệng nhè nhẹ thổi lớp lá trà nổi trên mặt ra, rồi với một tốc độ chậm rãi, một tác phong nhã nhặn hớp lấy một ngụm, càng lộ rõ vẻ cao thâm mạc trắc (2). Thế nhưng Nhan Đàm thì lại biết rõ, nếu như đưa cho thằng ngốc một tách trà rồi dạy hắn quan sát màu sắc, bình phẩm trà vị, hẳn là cũng chẳng có ai nhìn ra được hắn là thằng ngốc.

Trữ Nhi khẽ cất lời: “Công tử, phía trước là trấn An Bình, người muốn xuống xe nghỉ ngơi dùng bữa, hay là cho người mang các món ăn lên xe ạ?”

Liễu Duy Dương ngước mắt, sau đó nhè nhẹ gật đầu.

Xe ngựa bỗng bị xóc mạnh, Nhan Đàm hãy còn chưa kịp ngồi vững, ‘bùm’ một tiếng va vào vách xe.

Trữ Nhi cúi đầu, nhỏ nhẹ thưa: “Trữ Nhi đã hiểu.”

Nhan Đàm mồm không nhịn được hỏi: “Nàng rốt cuộc đã hiểu cái gì?”

Trữ Nhi mỉm cười: “Công tử nhà ta bảo người muốn xuống xe dùng bữa.”

“Làm sao nàng biết?”

Trữ Nhi vẻ mặt ngờ nghệch, dường như rất không hiểu nổi nàng tại sao lại hỏi như vậy: “Bởi vì công tử người đã gật đầu.”

Nhan Đàm đã hoàn toàn bỏ cuộc, rúc người thu lu vào một góc. Đường Châu liếc mắt nhìn nàng, không nói gì. Ước chừng nửa canh giờ sau, xe ngựa chầm chậm dừng lại, Trữ Nhi vén rèm nhìn ra ngoài: “Đã tới trấn An Bình rồi.”

Nhan Đàm rón rén xuống xe, nhấc chân đi được hai bước thì phát hiện chỗ mắt cá vốn dĩ sưng tấy đã đỡ gần hết. Nói đến việc này, thực ra vẫn là phải đa tạ Liễu Duy Dương. Đường Châu vừa nhắc đến phải vào trấn tìm đại phu trị chấn thương xương khớp, Liễu công tử kia không cần nói đến lời thứ hai đã lập tức chìa tay sang một phát nắm chặt lấy cổ chân nàng. Nhan Đàm dám chỉ tay lên trời mà thề rằng, vào khoảnh khắc đó nàng tuyệt đối nghe được khớp xương của mình phát ra một tiếng ‘rắc’ gãy gọn êm tai. Trong suốt quãng thời gian nửa chén trà, nàng bị mắc kẹt trong tình cảnh rõ là đau đớn quằn quại mà cả kêu cũng không kêu được.

Nhan Đàm từ nay trở đi cũng không dám nhìn thẳng vào mặt hắn nữa. Con người này, chắc chắn thủ đoạn so với Đường Châu còn tàn độc hơn.

Bốn người bọn họ vào một tửu lâu trong trấn, Trữ Nhi từ đầu đến cuối đều đi theo phía sau Liễu Duy Dương, đến khi bọn họ đã ngồi xuống bàn, nàng ấy vẫn cứ đứng sau lưng hắn. Nhan Đàm suy đoán thân phận của Liễu công tử này ắt hẳn rất không tầm thường. Liễu Duy Dương, Liễu Châu Duy Dương, làm cha mẹ cũng không cần lười tới vậy chứ, gộp hai địa danh lại là xong cái tên cho con hay sao?

Liễu Duy Dương nhìn sang Đường Châu, thấp giọng bảo: “Đường huynh, huynh hãy gọi món đi.” Đường Châu lắc đầu từ chối: “Vẫn là để Liễu huynh quyết định, tiếp nhận thịnh tình đã lâu, bữa ăn này xem như để ta trả lễ mời khách.”

Liễu Duy Dương khẽ gật đầu, dùng một âm giọng trầm thấp dễ nghe xướng tên vài món ăn. Nhan Đàm lần đầu tiên nghe thấy hắn nói một hơi nhiều chữ như vậy, lòng dâng một niềm xúc độngkhó nói nên lời.

Chỉ có điều bữa cơm này quả đúng vô vị, phát huy đến triệt để câu “Thực bất ngôn tẩm bất ngữ”(3). Các món ăn Liễu Duy Dương gọi đều là món ngon, đầu bếp của tửu lâu này tài nghệ cũng ổn, chỉ là người ngồi ăn cùng quá chi nhạt nhẽo. Đổi lại nếu ở Da Lan sơn cảnh, tuyệt đối sẽ không bao giờ có chuyện như vậy, thế nên dần đã nuôi thành thói quen một ngày không nói tới một trăm câu sẽ cảm thấy rất bức bối khó chịu của nàng.

Sau đó vì lỡ đường đi qua hết những nơi có chỗ tá túc, bọn họ đành phải nghỉ lại qua đêm cạnh bên bờ ruộng. Nhan Đàm bị tra tấn tinh thần suốt một ngày dài, trừ ra Trữ Nhi trả lời nàng được vài câu, còn lại Đường Châu thì nàng không muốn nói chuyện, Liễu Duy Dương ước chừng một năm nói được không quá năm chục câu, còn người đánh xe nước da ngăm đen kia thì giống y chang công tử nhà mình miệng kín như bưng.

Nhan Đàm nín nhịn đến là khổ sở, chỉ có thể đi ra xa dạo chơi giải sầu.

Gió đêm khẽ sượt trên mặt ruộng nước, mang theo trong mình mùi vị của đất, mặt trăng màu bạc đang treo mình bên cánh đồng, thanh bình và yên tĩnh. Lúc này còn đang giữa độ ngày xuân, đợi khi vào hạ phỏng chừng còn có tiếng côn trùng kêu rả rích, đan xen thêm vào một tư vị khác.

Nhan Đàm đi men theo con đường hẹp giữa các thửa ruộng, mới vừa đi được vài bước thì chợt nhìn thấy một chiếc bóng xám nhảy vụt ra, chân không khỏi giật lùi về sau mấy bước. Người đó và nàng chạm mặt, cả hai đều không khỏi giật mình. Nhan Đàm vừa nhìn thấy người này liền có cảm giác quen mắt một cách kì lạ, tức thì nhớ ra: “Ông —” Kẻ đó dùng hai tay bịt kín mặt, vừa co giò chạy vừa la: “Không phải ta, không phải ta…”

Chợt nghe tiếng gió nổi lên, Đường Châu hai ống tay áo uyển chuyển khẽ lay, y khâm hơi phồng lên vì chứa gió, cả người lướt qua trên đầu kẻ kia, bao kiếm vạch một đường qua không trung điểm lên huyệt đạo trên người khiến hắn không thể cử động: “Nói, trận lửa lớn ở Thẩm gia kia có phải do ông phóng hỏa hay không?”

Kẻ đó lập tức nặn ra một nụ cười xu nịnh: “Sao ta lại đi đốt nhà mình chứ?”

Ông ta không ai khác chính là Thẩm lão gia.

Nhan Đàm bước tới trước nhoẻn miệng cười: “Nếu nhà không phải ông đốt, vậy Thẩm cô nương nhất định là do ông hại chết rồi.”

Thẩm lão gia cười như mếu: “Cô nương chớ có nói đùa, sao ta lại đi hại chết cốt nhục của mình cơ chứ?”

Nhan Đàm ‘xoảng’ một tiếng rút thanh trường kiếm trong tay Đường Châu khỏi vỏ, bấy giờ mới phát hiện thanh kiếm này thực sự quá nặng, nàng lảo đảo hết một lúc, suýt tí nữa đã chém một đường dọc xuống mặt Thẩm lão gia. Đường Châu ở phía sau đỡ lấy tay nàng, thân kiếm lệch nghiêng sang bên, vừa khéo kề sát mặt Thẩm lão gia. Ông ta khiếp hãi đến mồ hôi lạnh đổ ra như tắm, mở miệng nhẹ nhàng thương lượng: “Nhan cô nương, cẩn thận, ngàn lần cẩn thận, tay chớ có run. Thanh kiếm này quá nặng, vẫn là để Đường công tử cầm an toàn hơn.”

Nhan Đàm hơi dẩu môi ra: “Ông còn bịa đặt, Thẩm cô nương hoàn toàn không phải con ruột của ông.”

Ông ta liền tỉnh rụi đáp: “Đúng, Di Quân quả thực không phải là con gái ruột của ta, nhưng ta xưa nay vẫn luôn đối đãi với nó hệt như ruột thịt. Mặc dù có lúc nó vừa khùng lại vừa ngốc, ta vẫn đối xử với nó như vậy không đổi. Làm sao ta lại có thể hại chết nó được cơ chứ?”

Đường Châu cầm lấy thanh kiếm trong tay Nhan Đàm, chậm rãi lên tiếng: “Nói vậy, ông hẳn biết rõ hung thủ là kẻ nào khác?”

Thẩm lão gia lập tức ngậm miệng, sắc mặt tái nhợt: “Lấy đâu ra hung thủ gì chứ… Trời hanh vật khô, hỏa hoạn cũng không có gì kì quái, công tử việc gì…” Ông ta có vẻ vô cùng run sợ, bất luận Đường Châu hỏi đến việc gì cũng ngậm chặt miệng không đáp.

Đường Châu buông tiếng thở dài, đành thu kiếm luồn trở lại vào vỏ. Chợt nghe Nhan Đàm giọng điệu vương nét cười cợt, nhỏ nhẹ cất lời: “Ông thực sự không định nói thật chứ gì? Được thôi, lát nữa nhất quyết đừng có khai gì hết đó nha.” Nàng đã phải nín miệng cả ngày không có ai trò chuyện cùng, nay không dễ gì có kẻ nộp mình đến cửa, dĩ nhiên không thể dễ dàng buông tha được rồi.

Thẩm lão gia không nói thêm gì nhắm hai mắt lại, chủ ý đã định không thèm quan tâm đến hai người bọn họ nữa.

Nhan Đàm ngồi xổm xuống bên cạnh ông ta, thong thả cất lời: “Bổn triều có vị đại nhân đối với hình pháp vô cùng tinh thông, giữ chức Hình bộ thượng thư, dưới tay ông ấy xưa nay không có kẻ nào dám không nhận tội. Vị Thượng thư đại nhân này họ Trì, tên là Trì Quân, không biết ông đã nghe qua chưa?” Nàng chạm nhẹ vào mi mắt của đối phương: “Trì đại nhân nói, móc mắt thì đã là gì, phải gọt sạch sẽ mi mắt trong khi nhãn cầu vẫn còn y nguyên, đó mới gọi là bản lĩnh.” Ngón tay lạnh lẽo trượt từ mi mắt xuống mũi: “Cắt mũi thôi thì có gì ghê gớm, cắt được làm sao vừa khéo cho người đó vẫn có thể thở bình thường như trước mới là lợi hại. Riêng lưỡi thì có giữ lại cũng không ích gì, cắt bỏ đi để đỡ phải nghe tiếng kêu thét quá thảm thiết.”

Nhan Đàm cười híp cả mắt: “Ông có biết thế nào là lột da sống hay không? Nghe nói là đem người đặt trên lửa nướng tái ba phút, sau đó da thịt sẽ trở nên lỏng lẻo, chỉ cần dùng dao rạch một đường nhỏ, sau đó bóc lấy gỡ ra…” Thẩm lão gia hai mắt mở to thao láo, giọng run cầm cập: “Ta khai, ta sẽ khai hết toàn bộ!”

Nhan Đàm huơ huơ ngón tay: “Không không, ông vẫn là đừng có khai. Sư huynh, huynh đi nhóm một đám lửa lên, chúng ta thử xem hình pháp lột da sống này rốt cuộc có giống như vị Trì đại nhân kia nói không, rồi tiếp theo mới từ từ, từng tí từng tí một, xẻo.”

Thẩm lão gia run giọng thét to: “Thẩm Di Quân và ta đều là thuộc hạ của…, chúng ta đều là nghe theo mệnh lệnh của người đó hành sự. Hồn phách của Đường công tử tinh thuần, nếu như có thể để lọt vào tay thì từ nay không phải chịu khống chế của kẻ khác nữa. Hai người chúng ta đều thèm muốn có được, kết quả mới thành… Người đó phát hiện chúng ta có mưu đồ riêng, cho nên, cho nên…”

Đường Châu khẽ hỏi: “Người mà ông nói đó là ai?”

Thẩm lão gia mi mắt co giật, cổ họng phát ra vài tiếng gầm nhẹ nhưng miệng lại nói không thành lời.

Nhan Đàm thở dài đánh thượt: “Xem ra vẫn là nhóm một đống lửa lên rồi vừa nướng vừa nói. Nghe đồn con người ta sau khi lột da thì cấu tạo của mạng mạch máu bên dưới vẫn còn hoàn chỉnh, cả nhịp đập bên trong mạch cũng có thể thấy rõ mồn một, ông nhất định rất muốn xem có phải không?”

Chợt nghe có mấy tiếng ho vang lên, một lão nông lưng khòm từ bên bờ ruộng đang tiến về chỗ bọn họ, miệng ngậm một tẩu thuốc lá, hai tay chắp sau lưng chậm rãi bước đi. Đường Châu lôi Thẩm lão gia vào một bụi rậm ven đường, sau đó kéo theo Nhan Đàm lui vào bụi cỏ cách đó khoảng năm bước chân. Nhan Đàm thở dài: “Bữa trước bị nhận lần là hung phạm, lần này lại phải đóng vai ăn cướp.”

Đường Châu đè thấp giọng bảo: “Ngươi đối với những hình pháp đó không ngờ am hiểu tường tận đến vậy.”

Nhan Đàm khúc khích cười khẽ: “Ta và Trì đại nhân giao lưu tinh thần đã lâu, đám quỷ hồn cụt tay cụt chân dưới U Minh địa phủ vẫn luôn ghi nhớ những điều tốt ông ấy mang lại, ta nghe kể mấy ngày liền nghe tới tai cũng muốn chai luôn. Tự cổ chí kim, nói đến quan lại sử dụng hình pháp tàn khốc thì ông ta có thể nói là đệ nhất luôn rồi.”

Đường Châu cũng không rõ nàng là đang đặt điều xằng bậy hay đang nói lời thật lòng. Trong lúc bọn họ nói chuyện, lão nông kia chậm chạp nhấc từng bước đi ngang qua, vừa đi vừa hút thuốc lá, giữa màn đêm có thể nhìn thấy mấy đốm lửa đỏ li ti trên miệng tẩu thuốc. Chợt một tia sáng le lói vụt qua, nhanh đến gần như không thể nhìn rõ. Đường Châu tức khắc nhào tới trước mấy bước, dùng tay vạch bụi cây ra: “Hỏng rồi!”

Dưới ánh trăng lặng lẽ thâm u, Nhan Đàm cũng đã tận mắt thấy rõ rành rành: giữa hai đầu mày của Thẩm lão gia là một điểm thương chí mạng, vết máu bên trên hãy còn chưa khô. Hai người liền men theo con đường nhỏ giữa hai thửa ruộng lão nông mới vừa đi qua đuổi theo, chỉ thấy ở nơi cuối đường còn lưu lại mấy tấm vải bố và một chiếc tẩu thuốc lá.

Còn lão nông kia thì đã mất dạng.

healthmedicalcare, cialis after prostate surgery.

Chú thích:

(1) tam xuyên ngũ hồ: Ý chỉ danh lam thắng cảnh dọc đường đất nước. Tam xuyên gồm sông Kính, Vị, Lạc hoặc Hoàng Hà, sông Lạc, sông Y. Ngũ hồ trong lịch sử có rất nhiều cách hiểu khác nhau, ở đây có khả năng chỉ 5 hồ lớn ở vùng Giang Nam: Động Đình, Thanh Thảo, Bà Dương, Bành Lễ, Thái Hồ.

(2) cao thâm mạc trắc: sâu xa khó dò, khiến người khác khó mà hiểu được.

(3) Thực bất ngôn tẩm bất ngữ: nguyên là “Thực bất ngữ, tẩm bất ngôn”, trích từ Luận Ngữ của Khổng Tử. Khi ăn không nên nói chuyện tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa, lúc đi nằm chuẩn bị ngủ cũng không nên trò chuyện, dễ gây khó ngủ.

images (3)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here